tầm nhìn (vision) sau sứ mệnh (mission)

Nhiều người, nhiều công ty đặt tầm nhìn (vision) trước sứ mệnh (mission). Tôi luôn làm ngược lại, đặt sứ mệnh trước tầm nhìn ở bất kỳ tổ chức nào tôi dẫn dắt. Đơn giản là vì tôi thấm nhuần triết lý "cho trước, nhận sau". 


Sứ mệnh là lý do tôi lập ra tổ chức. Mọi tổ chức, bao gồm các tổ chức kinh doanh, ra đời và tồn tại là để phụng sự ai đó và đem lại giá trị gì đó cho họ... Tầm nhìn là viễn cảnh về kết quả trong lâu dài mà tôi ước mong có được từ việc phụng sự đó. Tầm nhìn sẽ thay đổi theo thời gian, khi tổ chức lớn lên. Sứ mệnh thì gần như 100 năm sau vẫn vậy! 

Sứ mệnh là HƯỚNG NGOẠI, phụng sự người ngoài (khách hàng, người tiêu dùng, cộng đồng, nhân loại...), tôi đặt trước để giúp họ hiểu và để thể hiện sự tôn trọng của tôi đối với họ. Tầm nhìn là HƯỚNG NỘI, là hoài bão của tổ chức, tôi chủ yếu truyền thông cho nội bộ hiểu. 

Sứ mệnh có ngay từ lúc tổ chức ra đời, thậm chí trước đó, nó ra đời để làm gì. Tầm nhìn có thể có sau, khi tôi nhìn ra xung quanh và đặt ra kỳ vọng vào một viễn cảnh cho tổ chức mình. Lúc đầu, khi quy mô tổ chức còn nhỏ, tôi có tầm nhìn rất gần, rất đơn giản. Khi tổ chức bước lên tầm cao hơn, vươn ra xa hơn, tầm nhìn của tôi cũng thay đổi theo đó. Điều này cũng tương tự như khi bạn trèo lên đỉnh cao hơn, tầm nhìn của bạn cũng sẽ xa hơn!

Đó là lý do tôi luôn đặt sứ mệnh trước tầm nhìn và thường giữ nguyên sứ mệnh, trong khi tầm nhìn thường thay đổi (theo sự trưởng thành của tôi và sự phát triển của tổ chức).

Công ty của bạn thì sao?

About Author

Cửa sắt chung cư
Cửa sắt chung cư

Author & Editor

Has laoreet percipitur ad. Vide interesset in mei, no his legimus verterem. Et nostrum imperdiet nostrum imperdiet appellantur appellantur usu, mnesarchum referrentur id vim.

0 comments:

Đăng nhận xét

Chào bạn, đã có mẫu nhận xét.

Popular Posts

Recent Post

    SHARETHIS

    GET UPDATES